About us : Log in : Register

forget password?
Metro Archives
ส่องอุปกรณ์ช่วยชีวิตสุดไฮเทคที่ใช้ถ้ำหลวง เพื่อค้นหาและช่วยชีวิตเด็ก 13 ชีวิต

เหตุการณ์ที่ตอนนี้ทุกคนพูดถึงอย่าง เด็ก 13 คนติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยคนไทยที่ไม่ได้ไปช่วยต่างก็ให้กำลังใจทั้งเด็กๆ ที่ติด และ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลืออกมาโดยปลอดภัย


วันนี้จะมาส่องอุปกรณ์เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือที่สุดล้ำที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าจะช่วยได้ มีดังนี้

หุ่นยนต์ดำน้ำ (ROV)

เป็นยานดำน้ำไร้คนขับที่ไว้สำรวจใต้น้ำ โดยเฉพาะ แต่มีสายเชื่อมต่อกับฐานะ ซึ่งหุ่นยนต์ดำน้ำนี้ได้มาจาก ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 

หุ่นโดรน

นอกจากหุ่นยนต์ดำน้ำแล้วยังมีหุ่นยนต์อีกตัวที่บินบนอากาศเรียกว่า โดรน ที่ไว้สำรวจและสืบเรื่องสภาพอากาศว่าเป็นอย่างไรบ้าง

เครื่องสแกนเลเซอร์ 3 มิติ

เครื่องสแกน Leica Scanner P20

สำหรับเครื่องมือนี้เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับนักสำรวจ โดยเครื่องแกนที่ว่านั้นใช้สำหรับสำรวจทรัพยากรธรรมชาติเหมาะกับการใช้ในถ้ำและที่มืดลักษณะจะเป็นแสงสีเขียว และบอกรายละเอียด แถมเห็นภาพไกลกว่า 200 เมตร และยังตรวจจับความร้อนได้ จุดอ่อนมีเพียงแค่ แช่น้ำไม่ได้เท่านั้นเอง แต่สามารถใช้ประเมินว่า ปล่องที่สำรวจนั้น ไปต่อไหม
โดยเครื่องมือนี้มีการส่งให้โดย นายเจนณรงค์ ลอดสการ เจ้าของบริษัท R.S.L Rescue เครื่องดังกล่าวเป็นของ Leica Scanner P20

เครื่องสูบน้ำแรงดันสูง

เนื่องจากในถ้ำค่อนข้างมีประมาณน้ำเป็นจำนวนมาก จำเป็นต้องสูบออก ทำให้ กทม. ตัดสินใจส่งเครื่องสูบน้ำแรงดันสูง พร้อมเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน ไปช่วยเหลือด้วย

เครื่องมือนี้ทำให้น้ำออกจากถ้ำได้เร็ว และทำให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น

รถสถานีเคลื่อนที่

ทั้ง 3 ผู้ให้บริการทั้ง AIS, dtac, Truemove H ได้นำรถสถานีเคลื่อนที่มาติดตั้ง ทำให้สัญญาณชองโทรศัพท์มือถือนั้นมีความเข้มข้น และยังมีการวางสัญญาณ WiFi ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกมากขึ้น

และกรณีที่อยู่ในถ้ำนั้น ทาง กสท โทรคมนาคมได้มีการลากสาย Drop Wire จากถ้ำ ประมาณ 1,300 เมตร ช่วยให้การติดต่อสื่อสารระหว่างภายนอกกับหน่วยซีล ได้ทราบข้อมูลกันมากขึ้น

ชุดช่วยชีวิตจากต่างประเทศ

 

เนื่องจากความช่วยเหลือค่อนข้างมามากไม่ว่าจะเป็นผู้คนหรืออุปกรณ์ตาม แต่ที่น่าสนใจคือ อุปกรณ์ดำน้ำที่เหมาะกับคนที่ไม่เคยดำน้ำสามารถลงไปลุยน้ำได้ทันที รวมไปถึงไฟฉายติดที่ศรีษะ ถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ส่วนหนึ่ง คุณ นรินทร ณ บางช้าง อดีตนักร้องชื่อดัง ได้ส่งมาให้ความช่วยเหลือ นอกจาก นักดำน้ำจากต่างประเทศที่มีการฝึกเรื่องการดำน้ำขุ่นได้อย่างดี

Cr : Sanook.com , Google Earth
Shop by Selected Brands
presented by metro-oa.com