About us : Log in : Register

forget password?
Metro Archives
วิธีอัพเดตแพตช์ให้ Windows XP อุดช่องโหว่เพื่อป้องกันมัลแวร์ WannaCrypt

ปัญหามัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCrypt ระบาดไปทั่วโลก โดยมีระบบปฏิบัติการเป้าหมายหลักคือ Windows XP และ Windows เวอร์ชันเก่าๆ ที่หมดระยะการซัพพอร์ตแล้ว

อย่างไรก็ตาม ด้วยความรุนแรงของการระบาด ส่งผลให้ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ฉุกเฉินให้ Windows XP, Windows 8, Windows Server 2003 เพื่ออุดช่องโหว่ไม่ให้ติดมัลแวร์ตัวนี้ไปด้วย

เนื่องจากในบ้านเรายังมีผู้ใช้งาน Windows XP จำนวนไม่น้อย บทความนี้จะสอนวิธีการติดตั้งแพตช์ความปลอดภัยของ Windows XP แบบทีละขั้นตอนพร้อมภาพประกอบ


อ่านก่อน: เลิกใช้ Windows XP กันเถิด

ถึงแม้บทความนี้จะสอนการอัพเดตแพตช์ให้กับ Windows XP แต่คำแนะนำของ Blognone ก็ชัดเจนมาตลอดว่า Windows XP ที่ออกในปี 2001 (ปัจจุบันมีอายุ 16 ปีแล้ว แก่กว่าวัยรุ่นบางคนซะอีก) เป็นระบบปฏิบัติการที่หมดระยะซัพพอร์ตมานานแล้ว มีความเสี่ยงอย่างสูงที่จะโดนโจมตีด้วยไวรัส-มัลแวร์ต่างๆ ซึ่งกรณีของ WannaCrypt ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากว่าใช้ระบบปฏิบัติการเก่าแล้วมีผลเสียอย่างไร

เราเชื่อว่าผู้ใช้ Windows XP มีเหตุผลแตกต่างกันไปในการเลือกจะใช้งานต่อ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้นเคย ชินมือ ไม่ต้องการปรับตัว, คอมพิวเตอร์เก่าสเปกไม่พออัพเกรด, จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เฉพาะบางอย่างที่มีบน XP เท่านั้น

แต่ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอะไรก็ตาม เราขอแนะนำให้ ลงทุนอัพเกรด เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 10 (หรือจะใช้ macOS, Linux ก็แล้วแต่ถนัด) ไม่ว่าจะต้องซื้อเฉพาะค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์ใหม่ หรืออัพเกรดฮาร์ดแวร์ทั้งชุด เราคิดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากับความปลอดภัยของท่าน


ขั้นตอนการดาวน์โหลดแพตช์ให้ Windows XP

เนื่องจาก Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ตแล้ว ระบบ Windows Update (ที่ต้องใช้งานผ่าน IE) จึงไม่ทำงานอีกต่อไป การเข้าหน้า Windows Update จะเห็นข้อความ error ดังภาพ


No Description


การอัพเดตแพตช์ของ Windows XP จึงต้องใช้วิธี ดาวน์โหลดไฟล์ จากเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์โดยตรง แล้วติดตั้งแบบ .exe แทน ถ้าองค์กรของท่านมีคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ก็อาจใช้วิธีคัดลอกไฟล์ผ่าน USB drive แล้วไปติดตั้งทีละเครื่องก็ได้เช่นกัน

คำเตือน ควรดาวน์โหลดไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์โดยตรงเท่านั้น เพื่อป้องกันไฟล์แพตช์ที่อาจถูกยัดไส้มัลแวร์ (ตัวอื่น) มาได้

ลิงก์ดาวน์โหลด

เลื่อนลงไปด้านล่างสุดของเพจ แล้วเลือกตามระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน (ส่วนใหญ่น่าจะเป็น Windows XP SP3)


No Description


เพื่อความชัวร์ ตรวจสอบว่าไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาจาก download.windowsupdate.com ไฟล์มีขนาด 665KB โดยตั้งชื่อไฟล์เป็นรหัสยาวๆ ดังภาพ


No Description


ขั้นตอนการติดตั้งแพตช์ให้ Windows XP

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์แพตช์มาเรียบร้อยแล้ว (หรือคัดลอกไฟล์มาจากทางอื่นที่ไม่ใช่การดาวน์โหลดโดยตรง) ให้เราดับเบิลคลิกไฟล์ .exe เหมือนการติดตั้งโปรแกรมตามปกติ

จะเห็นชื่อโปรแกรมระบุเป็น Windows XP Hotfix (KB4012598) โดย Microsoft Corporation


No Description


เราจะเห็นหน้าจอ Wizard สำหรับติดตั้งแพตช์ กด Next ได้เลย


No Description


หน้าจอถัดมาคือ ยอมรับเงื่อนไขของไมโครซอฟท์ เลือก Agree


No Description


แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ รวดเร็วทันใจ ติดตั้งเสร็จแล้วให้รีสตาร์ตทันที 1 ครั้ง


No Description


ตรวจสอบว่า Windows XP ติดตั้งแพตช์แล้ว

เมื่อรีสตาร์ตเครื่องเสร็จแล้ว ให้เราตรวจสอบว่าการติดตั้งถูกต้อง มีแพตช์เรียบร้อยแล้ว

วิธีการคือเข้าไปที่ Control Panel แล้วเลือก Add or Remove Programs ให้ติ๊กตรงคำว่า Show updates ที่มุมขวาบน

ถ้าเห็นรายการ Security update for Windows XP (KB4012598) ก็แปลว่าเครื่องนี้มีแพตช์แล้ว ปลอดภัยจาก WannaCrypt ครับ


No Description


บทสรุป: นี่เป็นแค่มาตรการชั่วคราว ระยะยาวต้องเลิกใช้ XPCR : BLOGNONEShop by Selected Brands
presented by metro-oa.com