About us : Log in : Register

forget password?
Metro News
Ambionics: คุณพ่อใจดี ผู้ช่วยเหลือเด็กพิการด้วย “แขนไฮโดรลิค 3 D”

 

Dec 18, 2018 | By Cameron
Ambionics ได้เริ่มสร้าง Prosthetics บริษัทสร้างแขน-ขาเทียม หลังจากออกแบบแขนไฮดรอลิก  3 มิติ ให้แก่ลูกชายวัยสองขวบ Prosthetics เป็นตัวอย่างอุตสาหกรรม3มิติที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ทำให้ชีวิตมีตัวเลือกมากขึ้น ปีที่ผ่านมาผู้พิการมีทางเลือกแค่ไปหาหมอศัลยกรรมกระดูกเท่านั้น ซึ่งการสั่งซื้อแขน-ขาเทียมนั้น จะสั่งและผลิตแขน-ขาเทียมขึ้นมาจำนวนมาก ไม่สามารถใช้ได้จริง และไม่เต็มประสิทธิภาพทั้งหมด ซึ่งตอนนี้แขน - ขาเทียมสามารถผลิตให้แก่บุคคลทั่วไปและนักกายภาพบำบัดได้อย่างเฉพาะเจาะจง สามารถใช้งานได้จริง และให้บริการฟรีผ่านองค์กรหลาย ๆ องค์การ เช่น e-NABLEและ Makers Making Change แล้ว

 

Sol ลูกชายของ Ben Ryan และ Kateประสบอุบัติเหตุในขณะทำคลอดทำให้ต้องตัดแขนซ้ายบริเวณใต้ข้อศอกของเค้าออกไปBenและ Kate ได้รับแจ้งว่าโซลจะต้องมีอายุหนึ่งปีก่อนที่NHSจะสามารถจ่ายค่าแขน-ขาเทียมให้โซลได้ แต่พ่อแม่สังเกตได้ว่าลูกไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อแขนได้ร่วมอาทิตย์หนึ่งแล้ว ในฐานะนักจิตวิทยาทำให้ Ben ตระหนักถึงความจำเป็นให้ลูกชายของเค้าต้องใช้กลามเนื้อแขน เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียการทำงานของแขนไป ดังนั้นเค้าจึงเริ่มต้นให้ลูกชายใช้กล้ามเนื้อด้วยเครื่องมือในครัวให้แขนมีปฎิกิริยาตอบโต้กับสิ่งของต่าง ๆ

 

          เบนเริ่มศึกษาเรื่องของ3D modeling ด้วยตัวเอง เพื่อสร้างแขนเทียม ให้กับลูกชาย ตอนแรกเค้าประสบปัญหาพบว่า ตัวเทคโนโลยี prosthetics ยังไม่ได้รับการออกแบบที่ดี ตัวเทคโนโลยีอาศัยเซ็นเซอร์ที่ไม่เหมาะกับคนอายุต่ำกว่าสามหรือสี่ปีมากเกินไป เป้าหมายของเค้าคือให้เด็กสร้างแขนกลที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยและไม่มีชิ้นส่วนเล็ก ๆ หรือแบตเตอรี่ เทคโนโลยีนี้จึงไม่เหมาะกับเด็กเท่าไหร่นัก

 

          เพื่อสร้างขาเทียมที่ปลอดภัยและไม่มีแบตเตอรี่Ben ได้ค้นพบแรงบันดาลใจจาก “แมงมุม” ซึ่งมันใช้แรงดันของเหลวเพื่อขยับขา เขาจึงใช้ซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลองของ Autodeskออกแบบแขนไฮดรอลิกแล้วพิมพ์ชิ้นส่วนบนเครื่องพิมพ์3D

 

เบ็นได้ร่วมกันกับ RS Components ทำให้เบ็นสามารถทำการทดลองขาเทียม Ambionicsทำงานร่วมกับการสแกนแขนขา 3 มิติ กับผู้พิการทั่วโลก, Alison Hutchings ผู้ช่วยผู้จัดการระดับโลกของการพิมพ์3 มิติที่ RS กล่าวว่า "ฉันเห็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและน่ายินดีของ Ben Ryan ในข่าวโทรทัศน์และคิดว่าอาจมีวิธีที่ช่วยได้เราติดต่อ Ben Ryan  และสร้างความสัมพันธ์กับเขา เราชอบภารกิจและวิสัยทัศน์ที่กล้าหาญของเขามาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเรา ใครบางคนที่ไม่มีความรู้มาก่อนใด้พัฒนาสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ เราตัดสินใจที่จะสนับสนุนAmbionics อย่างเต็มที่”

 

 

เพียงเพราะความสามารถการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้อาจารย์ด้านจิตวิทยาท่านหนึ่ง ที่ไม่มีประสบการณ์ในการสร้างแบบจำลอง3 มิติ  สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเอง สามารถใช้ซอฟต์แวร์การสร้างโมเดล สร้างสรรค์อวัยวะเทียม เพียงไม่กี่เดือนลูกชายของเค้าก็สามารถใช้แขนเทียมได้สำเร็จ


Ref:3ders.com

Shop by Selected Brands
presented by metro-oa.com